Trẻ nhỏ

"Tức nước vỡ bờ" đừng quá kỳ vọng vào con, con không làm được đâu

"T?c n??c v? b?" ??ng quá k? v?ng vào con, con không làm ???c ?âu

Thương con thì đừng ép con con bố mẹ ơi, tới ngày “tức nước vỡ bờ” thì chỉ có bố mẹ gánh. Thương con nhưng cha mẹ cũng phải suy nghĩ bằng não, làm thế nào để tốt cho con, để con không bị gò bó với những cái áp đặt bố mẹ đưa ra cho con. Bố mẹ hãy hiểu cho con, đừng để gia đình là nơi mà người con không muốn về.
Một trong những sai lầm cha mẹ thường hay mắc phải trong việc nuôi dạy con cái đó là quá kỳ vọng vào con của mình. Việc áp đặt đó thông qua việc học, những kỳ thi cử, và tương lai sau này của con. Tuy nhiên việc áp đặt như vậy chỉ tạo thêm áp lực cho trẻ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của con và dần dần đó sẽ là nỗi ám ảnh của con trẻ mỗi khi bố mẹ nhắc tới. Khi mục tiêu của bố mẹ con không làm được từ đó sẽ làm con thất vọng về bản thân, kỳ thị, và có những suy nghĩ không lành mạnh.
Thay vì bắt con phải làm theo mong muốn của bố mẹ, tại sao lại không khuyến khích cho con tự lập, tự phát triển khả năng của bản thân, việc học cũng vậy nếu kết quả kỳ thi không tốt bố mẹ nên động viên con cố gắng lần sau sẽ tốt hơn chẳng hạn điều đó làm con cảm thấy thoải mái hơn và có động lực để ôn luyện tốt hơn cho lần sau. Niềm vui của con là có bố mẹ đồng hành trong mọi chuyện, giữa bố mẹ và con cái phải biết thấu hiểu và  sẽ chia với nhau chứ đừng ép con làm điều con không thích. Dưới đây cùng đẹp xinh xin chỉ ra những sai lầm trong cách nuôi dạy con mà bố mẹ thường mắc phải.

Một số điều phụ huynh cần lưu ý trong cách dạy con của mình

Khúc ruột của mình ai mà chẳng thương. Muốn con khôn lớn, có cuộc sống tốt, nghề nghiệp ổn định sau này, vì thế đa số các ông bố bà mẹ đặt lên đôi vai thơ bé của con những mục tiêu quá lớn, tạo ra áp lực không hề nhỏ trong cuộc sống của con trẻ.

Bố mẹ muốn là con phải thực hiện được ngay

Bố mẹ thường có xu hướng đem ước mơ của bản thân bắt con phải thực hiện thay. Kỳ vọng áp đặt lên con, mà không cần biết con có thích hay không, bố mẹ mong muốn con theo nghề nghiệp của mình, nối nghiệp gia đình mà không để tâm xem con có năng lực và đam mê hay không.

Áp đặt ước mơ cho con sẽ tạo thêm áp lực cho con

Áp đặt ước mơ cho con sẽ tạo thêm áp lực cho con

Thay vì ép con thực hiện mong muốn của bản thân hãy tìm hiểu xem sở thích của con là gì, đam mê gì, hãy quan sát xem khả năng của con là gì rồi từ đó định hướng đúng đắn, giúp con phát huy thế mạnh bản thân. Và bố mẹ hãy trò chuyện nhiều với con, lắng nghe thấu hiểu con để từ đó định hình giúp con để con có hướng đi tốt nhất.

Con phải thành ” ông nọ, bà kia”

Có những trường hợp do bố mẹ mà con của mình lỡ mất tuổi thanh xuân. Như câu chuyện của chị Xuân Thảo là một giảng viên trường đại học có trình độ thạc sĩ, nay đã qua tuổi xuân rồi mà vẫn sống một mình. Không phải vì chị xấu xí hay vô duyên bạc phận gì mà chẳng qua bố mẹ chị quá khó tính trong việc kén chồng cho con. Có người tự tìm đến với chị, có người qua người quen giới thiệu, nhưng ai cũng không lọt vào mắt bố mẹ chị cả. Nào là con gái cành vàng lá ngọc, xinh đẹp, học giỏi, có trình độ cao, vì vậy chưa có ai cân xứng với chị. Đến giờ ở tuổi này thì việc lựa chọn lại hiếm dần đi. Tình cờ buổi đi dạy giùm người bạn ở trường bổ túc văn hóa, chị Thảo gặp được anh Chính là công nhân ngày đi làm tối đi học. Sau một thời gian hai người đã nảy sinh tình cảm, nhưng tới khi đưa anh về nhà ra mắt, mẹ chị nước mắt ngắn dài, bỏ ăn mấy hôm vì lý do” con cái nuôi lớn cho ăn học, có bằng cấp đàng hoàng, không biết lấy kỹ sư, bác sư, cán bộ để làm ông nọ bà kia mà lại đi lấy một sinh viên lận đận như anh Chính”. Cho đến thời điểm này chị Thảo hoàn toàn bế tắc về cuộc sống hôn nhân gia đình.

Đừng ép con làm điều con không muốn

Đừng ép con làm điều con không muốn

Tại sao bố mẹ lại quá kỳ vọng vào con, để rồi hậu quả lại chính hai bên gánh chịu. Đau khổ lắm bố mẹ ạ. Cơ duyên đến cứ để con đi, đừng giữ con theo cách bố mẹ muốn.

Xác định phương pháp giáo dục đúng đắn

Cách giáo dục con trẻ là điều vô cùng quan trọng mà bố mẹ nên để ý, sự giáo dục của bố mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tính cách cũng như hành vi của trẻ sau này.Cha mẹ nên loại bỏ những phương pháp giáo dục truyền thống như sử dụng roi, cấm đoán, răn đe hay ép con trẻ định hướng theo ý kiến chủ quan, cảm tính của mình.

Giáo dục con đúng cách

Giáo dục con đúng cách

Bố mẹ nên thức rằng việc giáo dục con cái, mục đích giúp chúng phát triển thành một người tốt, độc lập, trưởng thành về mặt sinh học lẫn nhân cách, đương đầu với mọi khó khăn, thử thách, thích nghi với mọi hoàn cảnh, xử lý những điều bất cập xảy đến … căn cứ vào đó để tìm hiểu, không ngừng thay đổi phương pháp giáo dục trong từng giai đoạn phát triển của con, vì mỗi giai đoạn tâm lý, tuổi dậy thì sẽ có những cách nghĩ khác nhau.

Đừng quá ảo tưởng về con

Những kiểu áp đặt về tâm lý bố mẹ gây ra cho con cái như: học hành, con phải có thành tích cao, luôn đứng đầu bảng, công việc con phải làm những nới sang trọng, có vị thế tốt…Những áp lực này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, do cha mẹ quá lo lắng cho tương lai của con trong một xã hội mang tính cạnh tranh cao, do cha mẹ muốn con hoàn thành những ước mơ còn dang dở của mình, do cha mẹ thái độ cầu toàn của bố mẹ, sự ảo tưởng vào khả năng của con…

Đừng quá ảo tưởng vào con

Đừng quá ảo tưởng vào con

Tất cả điều này đều xuất phát từ tình yêu thương con và đều hướng đến một tương lai tốt cho con sau này. Tuy nhiên, nó lại trở thành áp lực cho con phần lớn là do những điều kỳ vọng này không thích hợp và mâu thuẩn với khả năng của con. Trong khi đó cha mẹ lại không chia sẽ, hay trao đổi xem con có muốn hay không.

Tự quyết mà không trao đổi xem con muốn hay không

Có những việc bố mẹ cần đưa ra bàn bạc với con, lắng nghe ý kiến của con. Con cái cần có đủ lòng tin và được cha mẹ tin tưởng tự quyết định mọi việc, khi những lúc không có mặt cha mẹ. Những quyết định của con cần được tôn trọng, nhất là khi có sai lầm bố mẹ cũng không nên trách mắng con, bố mẹ phải là người giúp con nhận ra những lỗi sai đó và dần sữa chữa nó.

Không xem ý kiến của con ra gì

Không xem ý kiến của con ra gì

Ngoài ra, đừng quên rằng bố mẹ là những kiểu mẫu về người bố, người mẹ trong gia đình, con cái sẽ bị ảnh hưởng từ bố mẹ, bố mẹ đối xử với người khác con cũng làm y như vậy, cách sống…con sẽ là người chịu ảnh hưởng đầu tiên. Vì vậy, hãy là bố mẹ gương mẫu trong gia đình, để con cái noi theo.

Luôn lắng nghe và quan tâm đến con

Sự phát triển của con theo từng giai đoạn, đồng nghĩa với việc tâm lý, tính cách, sự nhận thức của con cũng thay đổi theo thời gian. Nếu bố mẹ không quan tâm và để ý đến con cái, trẻ rất dễ sa ngã, sa ngã vào những cám dỗ của xã hội, con đường tăm tối. Hãy nên để ý những thay đổi của con dù là nhỏ nhất được biểu hiện qua từng ngày. Kịp thời phát hiện những dấu hiệu lạ như ốm, sợ sệt, hay xuất hiện giọng nói ồm khi dậy thì …để giúp trẻ điều chỉnh và cân bằng mọi việc.

Luôn lắng nghe và thấu hiểu con

Luôn lắng nghe và thấu hiểu con

Đặc biệt bố mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của giáo viên, bạn bè của con mình những người thường xuyên tiếp xúc với con, xem con có biểu hiện gì lạ không. Cung cấp thông tin xung quanh trẻ để từ đó có định hướng tốt nhất cho con.
Với sự phát triển của xã hội hiện nay, nền giáo dục rất quan trọng đối với trẻ em, sự phát triển và hình thành của một đứa trẻ được bố mẹ rất chú trọng, tuy nhiên có những lối giáo dục con của một số ông bố bà mẹ đã trở thành áp lực xuyên suốt tuổi trẻ của con. Hãy để con cái thoát khỏi sự che chở và điều khiển của bố mẹ, học cách tự đưa ra quyết định, có trách nhiễm với hành động của mình và tìm ra những khả năng của bản thân để phát huy nó. Bố mẹ hãy luôn lắng nghe và chia sẽ cùng con. Để cả hai phía đều thỏa mãn những điều mong muốn mà không bị áp lực từ đối phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *