Sức khỏe

"Không nói gì" với người bị ung thư

"Không nói gì" v?i ng??i b? ung th?

Một giảng viên tâm lý của trường đại học Derby tại Hà Lan đã nghiên cứu về vấn đề những gì cần nói và không nên nói đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư.
Có thể rất khó để nói gì và làm gì khi bạn phát hiện ra một ai đó có thể là người thân của bạn bị chuẩn đoán mắc căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, cùng với sự hỗ trợ điều trị của y học và sự quan tâm chăm sóc của những người xung quanh sẽ là một sự khác biệt rất lớn trong quá trình điều trị và phục hồi lại cuộc sống của họ.
Ung thư có thể khiến cho cuộc hội thoại trở nên khó khăn hơn và đôi khi nó lại là những thách thức để đánh giá. Có những người khi biết về chuẩn đoán bệnh tình của mình thì cảm thấy không thoải mái, nhưng cũng có những người khác rất hoan nghênh khi có một cơ hội có thể giúp họ và họ sẽ thảo luận về nó. Đôi khi, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và những người xung quanh của người bị ung thư gặp rất nhiều khó khăn khi nói về nó hoặc không biết phải nói gì là ổn nhất. Họ có thể đấu tranh để chấp nhận sự thật, cảm thấy đau khổ hay có lỗi khi mà không thể an ủi hay hỗ trợ người bệnh ung thư.

“Một số người khi nói về việc chuẩn đoán hay điều trị của họ cảm thấy không thoải mái, nhưng có những người rất hoan nghênh khi có một cơ hội để thảo luận về nó”

Khó có thể đoán được bên trong người bệnh ung thư nghĩ gì khi họ biết được mình mắc phải căn bệnh nan y này, và họ có muốn nhận sự giúp đỡ từ những người xung quanh không? Nhưng điều quan trọng hơn cả là nếu có sự hỗ trợ của xã hội hay những người thân xung quanh mình sẽ có thể giúp làm tăng sự sống còn của họ.

khi biết mình bị ung thư sẽ khiến tâm trạng của họ trở nên tồi tệ

Khi biết mình bị ung thư sẽ khiến tâm trạng của họ trở nên tồi tệ

Một dự án nghiên cứu đã giành thời gian phỏng vấn những người đã sống xót và thoát khỏi căn bệnh ung thư vú thì rõ ràng nếu có những người xung quanh ủng hộ và động viên là một điều rất quan trọng trong quá trình điều trị. Dự án này là sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu của đại học Derby và Imperial College London đã chọn ra những người phụ nhữ mắc bệnh ung thư vú trên một diễn đàn trên mạng Breast Cancer Care UK.

Những người mắc bệnh giải thích rằng mặc dụ họ đều nhận được những lời động viên hay sự ủng hộ rất tích cực nhưng đôi khi nó có ý tốt nhưng nó lại nhận được một cách tiêu cực, và thỉnh thoảng nó gây cảm giác buồn nản đến với họ. Những nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra được những cách để hỗ trợ tốt hơn cho những người bị ung thư.

“Những người mắc bệnh bệnh giải thích rằng, mặc dù họ nhận được những lời động viên theo hướng tích cực và ý nghĩa nhưng đôi khi đó lại là tình cảm đau buồn với họ”

» Không nói gì với những người bị ung thư

Đừng nói với họ những điều bạn sẽ làm nếu trong hoàn cảnh của họ

Trong một số trường hợp, bạn bè và người quen sẽ đưa ra những nhận xét không hữu ích về cách họ có thể đưa ra những quyết định khác nhau nếu họ phải đối mặt với cuộc giải phẫu cắt bỏ vú. Bên cạnh đó những người phụ nữ bị ung thư vú nhận được các thông điệp như “tôi sẽ yêu bạn dù bạn như thế nào đi nữa” và những người đó khi nghe được những lời động viên như vậy của bạn bè và người thân của họ sẽ khiến họ cảm nhận được sự ủng hộ.

Đừng nói với họ những điều bạn sẽ làm nếu trong hoàn cảnh của họ

Đừng nói với họ những điều bạn sẽ làm nếu trong hoàn cảnh của họ

Đừng nên quá xúc động khi động viên họ

Đừng nên quá xúc động hay đau buồn và khóc khi họ cần những lời động viên từ bạn, điều đó sẽ khiến họ trở nên buồn hơn. Hãy nói với họ rằng mọi chuyện sẽ ổn thôi thay vì khóc lóc và đau khổ vì họ.

Đừng nên quá xúc động khi động viên họ

Đừng nên quá xúc động khi động viên họ

Đừng nên giúp đỡ một cách thái quá

Công việc chăm sóc họ hằng ngày như đi mua sắm, đưa họ đến bệnh viện, dọn dẹp nhà cửa hoặc những bữa ăn tối cho gia đình, bạn bè người xung quanh thường hay giúp đỡ một cách thái quá khiến họ cảm thấy tủi thân và buồn bã, không phải ai cũng muốn hay cần được sự giúp đỡ này, hãy để họ thoải mái trong một vài trường hợp.

giúp đỡ một cách thái quá khiến họ cảm thấy tủi thân và buồn bã

Giúp đỡ một cách thái quá khiến họ cảm thấy tủi thân và buồn bã

Đừng nên “Google” các loại bệnh ung thư và đưa ra tỉ lệ sống còn của họ

Một số người không muốn biết tỉ lệ sống còn của mình hay thống kê tỉ lệ tái phát bệnh trừ khi họ yêu cầu muốn được biết điều đó. Hãy đưa họ đến gặp các bác sĩ để có thể nhận được những lời tư vấn chính xác nhất.

Đừng nên "Google" các loại bệnh ung thư và đưa ra tỉ lệ sống còn của họ

Đừng nên “Google” các loại bệnh ung thư và đưa ra tỉ lệ sống còn của họ

Đừng cho rằng họ sẽ thay đổi cả cuộc sống của bản thân

Cuộc sống của họ đã bị đảo lộn sau căn bệnh ung thư và họ có thể đang điều chỉnh nó cho một tương lai mới. Bạn có thể nói chuyện với họ nếu họ đã sẵn sàng cho việc đó. Hãy cố gắng hỗ trợ họ một cách vừa phải và khôn khéo để họ có thể cân bằng lại cuống sống của mình.

Đừng cho rằng họ sẽ thay đổi cả cuộc sống của bản thân

Đừng cho rằng họ sẽ thay đổi cả cuộc sống của bản thân

Đừng tự biến mình thành “bác sĩ”

Đây là vai trò của những người hành nghề chắm sóc sức khỏe của bệnh nhân và đây cũng chính là yếu tố khiến họ có thể đưa ra những quyết định về việc điều trị của họ hay không. Hãy cho họ một bờ vai và lắng nghe họ chứ đừng đưa ra những ý kiến chuyên khoa.

Đừng tự biến mình thành "bác sĩ", hãy để "bác sĩ" làm công việc của mình

Đừng tự biến mình thành “bác sĩ”, hãy để “bác sĩ” làm công việc của mình

Hãy cân nhắc những điều nên nói và không nên nói đối với những người mắc bệnh ung thư, như thế có thể khiến họ trở nên tốt hơn và có thể giúp họ vượt qua được căn bệnh nan y này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *