Dinh dưỡng, Sức khỏe

Cứ ăn sống 8 món này rồi sẽ đến ngày bạn tá hỏa vì sức khỏe của mình

Các món ăn sống không tốt cho sức khỏe

Bên cạnh các món ăn chín thì các món ăn sống cũng là lựa chọn rất tốt để thay đổi khẩu vị giúp ngon miệng hơn, không gây nhàm chán. Có nhiều người còn cho rằng: nhiều loại thực phẩm khi ăn sống sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng nhiều hơn so với khi nấu chín, điều này không sai. Nhưng cũng cần biết rằng việc ăn sống không nấu chín chính là con dao 2 lưỡi cho sức khỏe, bởi có nhiều loại độc tố tự nhiên vẫn còn tích tụ lại khi chưa được nấu chín. Nếu vẫn cứ ăn sống 8 món sau thì không sớm thì muộn bạn sẽ phải nhận những hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mình.

1. Cá sống

Ăn cá sống cùng với sushi đã và đang là món ăn rất phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó giới trẻ Việt Nam cũng đặc biệt rất thích món ăn này. Với ưu điểm ngon miệng bắt mắt lại rất sành điệu, chính vì vậy mà món ăn này rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Và cũng không thể phủ nhận rằng cá tươi sống không bị ô nhiễm sẽ an toàn hơn so với cá được chiên nướng ở nhiệt độ cao.
Thịt cá sống có thể chứa nhiều loại ký sinh trùng gây hại

Thịt cá sống có thể chứa nhiều loại ký sinh trùng gây hại

Tuy nhiên, cá sống chứa rất nhiều các loại ký sinh trùng như: sán lá gan, sán dây, giun đũa… và nếu cơ thể ăn phải các loại ký sinh này thì ấu trùng sẽ trực tiếp di chuyển sang người, kí sinh và phát triển trong nội tạng nhiều năm liền gây ra các triệu chứng bao gồm đau dạ dày, nôn mửa, chán ăn và lên cơn sốt. Càng kéo dài lâu ngày sẽ càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cần sự trợ giúp của bác sĩ và các chuyên gia y tế để loại bỏ các loại ký sinh này.

2. Khoai tây

Khoai tây là một trong những loại thực phẩm chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, các món ăn từ khoai tây khi nấu chín là lựa chọn không thể tốt hơn để bổ sung dưỡng chất giúp duy trì sức khỏe ổn định. Thế nhưng việc ăn sống khoai tây là thói quen không được khuyến khích bởi theo Đại học Utah (Mỹ), khoai tây có nồng độ cao chất solanine – một loại chất độc gây nguy hiểm. Khi ăn khoai tây chưa được nấu chín, chất độc này sẽ gây đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn và ảnh hưởng các vấn đề dạ dày như đau bụng, đầy hơi.

Ăn khoai tây sống không tốt cho sức khỏe

Ăn khoai tây sống không tốt cho sức khỏe

3. Gan lợn

Không cần phải nói thì ai cũng biết rằng gan là nơi chứa rất nhiều các chất độc hại mà cơ thể tích tụ lại qua mỗi quá trình trao đổi chất. Nhưng đây cũng là món ăn có vị rất ngon và được nhiều người ưa thích, do đó để ăn gan mà không lo ảnh hưởng tới sức khỏe thì cần phải chế biến thật kĩ. Nếu quá trình chế biến gan không đủ chín, những chất độc này sẽ lại một lần nữa được đưa vào cơ thể, gây bệnh nguy hiểm hơn sau khi ăn. Và tốt nhất không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này để tránh những ảnh hưởng không tốt gây ra cho sức khỏe.

4. Cà chua cà rốt

Cà chua và cà rốt đều là những loại thực phẩm rất phổ biến trong gia đình, vừa có thể sử dụng như một loại rau củ giúp các món chính thêm phần thơm ngon bổ dưỡng, vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt Lycopene trong cà chua và β-carotene trong cà rốt đều là những chất dinh dưỡng tan trong chất béo, sau khi được chiên nấu trong dầu ăn càng dễ được cơ thể hấp thụ, phát huy được tác dụng bổ dưỡng cho sức khỏe.

Cơ thể sẽ không hấp thụ hết Lycopene khi ăn cà chua sống

Cơ thể sẽ không hấp thụ hết Lycopene khi ăn cà chua sống

Trong một nghiên cứu các chuyên gia đã chứng minh rằng việc ăn cà chua sống sẽ khiến cơ thể hấp thu Lycopene kém hơn so với việc ăn cà chua đã được nấu chín. Tương tự như cà chua, cà rốt nấu chín sẽ là lựa chọn tốt hơn cho cơ thể để đảm bảo lượng dinh dưỡng không bị mất đi.

5. Dưa muối sống

Dưa muối là món ăn đặc trưng của Việt Nam với hương vị dân gian không chứa dầu mỡ nên có thể ăn nhiều mà không gây ngán, chính vì vậy món ăn này thường được sử dụng rất nhiều trong các bữa cơm gia đình. Với ưu điểm là dễ làm cùng với có thể lựa chọn nhiều loại rau củ để muối thay đổi hương vị tùy theo sở thích mỗi người nên dưa muối luôn thu hút được rất nhiều đối tượng yêu thích.

Ăn nhiều dưa muối có thể gây ung thư vòm họng

Ăn nhiều dưa muối có thể gây ung thư vòm họng

Thơm ngon và đậm đà bản sắc dân tộc là vậy nhưng cũng cần phải biết rằng trong dưa muối sống chứa một số lượng nitrat, trong quá trình muối cho đến lúc chín, chất nitrat sẽ được hoàn nguyên thành nitrit độc hại. Nếu tiêu thụ quá mức sẽ gây ra ngộ độc, dẫn đến thiếu oxy máu và các triệu chứng khác. Nguy hiểm hơn nếu nitrat tiếp xúc với các amin trong thức ăn khác có thể hình thành chất nitrosamine gây ung thư vòm họng sau thời gian dài.

6. Mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác tạo thành những món ăn hấp dẫn và ngon miệng khi nấu chín. Bản chất của mộc nhĩ là một loại nấm có chứa một thành phần gọi là “porphyrin”, đây là một chất nhạy sáng. Sau khi ăn mộc nhĩ sống chứa thành phần này, nếu bị ánh sáng mặt trời chiếu vào sẽ gây ra viêm da do ánh sáng, có thể gây ngứa da, mẩn đỏ, bệnh ngứa cấp tính và các triệu chứng khác.

Chỉ nên ăn mộc nhĩ đã được nấu chín

Chỉ nên ăn mộc nhĩ đã được nấu chín

7. Các loại khoai

Các loại chứa nhiều tinh bột như: khoai tây, khoai lang, củ từ, khoai môn đều không nên ăn sống bởi khi ăn sống lượng tinh bột sẽ không được hấp thụ hoàn toàn đó là còn chưa kể đến các độc tố có trong những củ khoai này sẽ gây ra cảm giác khó chịu. Biểu hiện rõ nhất là sau khi ăn xong cơ thể sẽ cảm thấy trướng bụng, đầy hơi…

8. Rau xanh

Rau xanh là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn gia đình của bất kỳ ai, không chỉ giúp bổ sung nhiều loại vitamin và chất xơ, rau xanh còn giúp tiêu hóa tốt hơn, có lợi cho đường ruột. Đặc biệt là đối với trẻ đang phát triển và người già, việc thiếu hụt chất xơ từ rau xanh sẽ khiến trẻ kém phát triển và chậm lớn, đồng thời hệ thống tiêu hóa cũng không thể hoạt động và làm việc bình thường.

Các loại rau sống chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại

Các loại rau sống chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại

Lời khuyên của các bác sĩ là hãy hạn chế ăn các loại rau sống, nên nấu chín loại thực phẩm này rồi mới sử dụng bởi trong rau sống chứa rất nhiều các loại vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại cho cơ thể. Thậm chí rau ở 1 số nơi còn có phẩy khuẩn tả, có thể dẫn đến tiêu chảy. Chưa kể đến việc không chỉ có các loại bào nang amip, trùng lông, trùng roi… các loại rau sống trên thị trường hiện nay còn chứa một lượng lớn các loại trứng, ấu trùng giun sán như: giun móc, giun đũa, sán lá gan.

Kết luận

Qua những thông tin mà Cung Dep Xinh đã chia sẻ ở trên, có thể thấy rằng thực phẩm sống cũng là một nguồn cung cấp dinh dưỡng và giúp thay đổi khẩu vị rất tốt, nhưng đừng vì thế mà lạm dụng qua nhiều các món ăn sống. Bởi chúng luôn tiềm tàng những nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe khi được cơ thể hấp thụ. Cách tốt nhất vẫn ăn chín uống sôi và nếu muốn ăn sống thì hãy làm sạch và chế biến thật kĩ nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *