Dinh dưỡng, Sức khỏe

Ăn bơ lúc nào là tốt nhất? Những lợi ích tuyệt vời của bơ đối với sức khỏe

Bơ là loại trái cây được nhiều người ưa thích. Bởi bơ không chỉ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, mà còn có tác dụng làm đẹp vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng bơ quá mức cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy ăn bơ lúc nào là tốt nhất? Những lợi ích mà bơ mang lại cho sức khỏe người dùng là gì? Ngay sau đây bài viết này sẽ bật mí cho bạn điều đó.

Thành phần dinh dưỡng chứa trong bơ

Bơ là loại trái cây có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ. Bơ được phân loại vào thực vật có hoa, hai lá mầm, họ Lauraceae. Trái bơ có kết cấu mềm và mịn, hàm lượng chất béo có trong bơ cao hơn nhiều so với các loại trái cây khác. Bơ có chứa các thành phần dinh dưỡng độc đáo, bao gồm rất nhiều vitamin và các loại khoáng chất như: vitamin B, vitamin K, vitamin E, vitamin C, Kali, đồng.
Bơ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Bơ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Bơ chứa nhiều axit béo chưa bão hòa đơn, loại axit béo phổ biến nhất là axit oleic – đây cũng là thành phần chính của dầu ô liu. Bơ chứa 73% nước, 15% chất béo, 8,5% cacbon hydrate (chủ yếu là chất xơ) và 2% protein. Một nửa trái bơ (68 gram) chứa 109 calo, tương ứng với 160 calo/100 gram.

Ăn bơ lúc nào là tốt nhất?

Bơ là loại trái cây khoái khẩu của nhiều người. Nhiều người thắc mắc ăn bơ lúc nào là tốt nhất? Giải đáp là các bạn nên ăn vào buổi sáng nếu bạn không muốn tích tụ chất béo. Còn nếu bạn muốn tăng cân thì có thể ăn bơ sau bữa ăn 1-2 tiếng. Đây là cách tốt nhất để hấp thụ các loại vitamin từ bơ, tuy nhiên bạn cũng có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng không nên ăn nhiều quá nhé.

Lợi ích của bơ đối với sức khỏe

Tốt cho tim mạch

Trong bơ có chứa hàm lượng vitamin E cao, chính hàm lượng này có tác dụng làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch. Hơn thế nữa, trong bơ có chứa chất béo không no, có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư

Chất phytochemical và các chất chống oxy hoá như Vitamin E, lutein, beta carotene, alpha carotene và zeaxanthin được tìm thấy nhiều trong quả bơ. Những chất này có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và tiền ung thư. Đặc biệt, chất phytochemical có tác dụng làm giảm các phản ứng phụ trong quá trình hóa trị. Ăn bơ đúng cách giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư miệng, da, tuyến tiền liệt.
Bơ giúp tăng cường hễ miễn dịch cho cơ thể

Bơ giúp tăng cường hễ miễn dịch cho cơ thể

Chống viêm nhiễm

Hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong bơ như chất béo omega-3, carotenoid và vitamin, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể. Nếu bạn ăn bơ thường xuyên, còn có thể giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp, làm giảm sự thoái hóa của các tế bào nối các khớp của bạn, và thậm chí có thể tái tạo các mô liên kết bình thường.

Bảo vệ mắt

Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn (MUFA) trong bơ có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin bảo vệ mắt khỏe mạnh bằng cách cải thiện hấp thụ carotenoids từ thực phẩm.

Tốt cho bà bầu và thai nhi

Trong bơ có chứa axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thai nhi, ngăn ngừa dị tật. Hơn thế nữa nó còn còn giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh, không thiếu hụt dưỡng chất.
Bơ chứa nhiều axit folic rất tốt cho phụ nữ mang thai

Bơ chứa nhiều axit folic rất tốt cho phụ nữ mang thai

Giúp giảm cân

Quả bơ rất giàu chất xơ, có khoảng 10 gam chất xơ trong mỗi quả bơ. Chất xơ rất cần thiết cho quá trình giảm cân, là một trợ thủ đắc lực giúp bạn giảm cân một cách an toàn, lâu dài mà không lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Làm đẹp da

Tác dụng của quả bơ không chỉ dừng lại như ở trên, các vitamin E chứa bơ có lợi cho lành vết thương và giảm sự hình thành sẹo. Vitamin E cũng giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch. Vitamin E cũng giúp hồi sinh làn da giúp da bạn căng mịn và sáng bóng. Chúng cũng giúp bảo vệ da khỏi các tia cực tím có hại và ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm của da.
Bơ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn chăm sóc da hiệu quả

Bơ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn chăm sóc da hiệu quả

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Quả bơ chứa nhiều axit oleic. Nhóm axit này có thể làm giảm tình trạng rối loạn mỡ máu trong cơ thể – một trong những nguyên nhân góp phần làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuyp 2. Không những thế, axit oleic còn làm giảm xơ vữa động mạch. Điều này làm giảm những tổn thương vi mạch do biến chứng đái tháo đường gây ra.
Hy vọng những thông tin trên đây có thể giải đáp được thắc mắc ăn bơ lúc nào là tốt nhất. Bên cạnh đó, cung cấp đến cho độc giả những lợi ích của quả bơ mang lại đối với sức khỏe người sử dụng. Hãy sử dụng bơ đúng cách, để có một sức khỏe toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *