Dinh dưỡng, Sức khỏe

6 thói quen chế biến thịt lợn mà bạn cần từ bỏ ngay hôm nay

6 thói quen chế biến thịt lợn sai lầm

Thịt lợn là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt Nam. Chúng được ưa chuộng bởi giá thành phải chăng cùng với việc có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau với khẩu vị đa dạng phong phú. Thế nhưng chế biến thịt lợn đúng cách lại là điều mà không phải bà nội trợ nào cũng nắm rõ, có đến 90% bà nội trợ Việt mắc phải 6 thói quen chế biến thịt lợn không tốt ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hãy cùng Cung Dep Xinh tìm hiểu xem mình đã mắc những gì trong 6 thói quen không tốt này nhé.

1. Chần thịt qua nước sôi

Đây là điều mà rất nhiều các bà nội trợ Việt vẫn thực hiện mỗi ngày khi chế biến thịt lợn cho gia đình, bởi nhiều người nghĩ rằng: chần thịt qua nước sôi sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại cũng như bụi bẩn có trong thịt. Điều này được áp dụng không chỉ riêng với món thịt luộc mà kể cả những món như: thịt kho, sườn rán…các chị em vẫn thực hiện thói quen này rất nhiều lần. Trớ trêu thay đây lại là suy nghĩ hết sức sai lầm. Bác sĩ Thúy Hà Viện Dinh dưỡng Lâm sàng cho biết: khi chưa rửa thịt sạch mà đã cho thịt vào nước đun sôi để chần sẽ làm miếng thịt biến tính, co lại, càng làm cho thịt ngậm các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn. Vì vậy, thịt càng trở nên độc hại.

Chần thị qua nước sôi khiến thịt ngậm hóa chất và bụi bẩn nhiều hơn

Chần thị qua nước sôi khiến thịt ngậm hóa chất và bụi bẩn nhiều hơn

Do đó, nếu bạn là người đang có thói quen chật thịt qua nước sôi để luộc thì hãy bỏ ngay nhé. Cách luộc thịt tốt nhất là trước tiên hãy rửa thịt thật sạch bằng nước lạnh, tốt nhất là nước muối pha loãng bởi nước muối có thể giúp loại bỏ bụi bẩn, các chất độc hại bám trên thịt và đặc biệt là còn làm thịt thơm ngon hơn khi chín. Sau khi rửa sạch thì đem luộc, miếng thịt sẽ vẫn co lại nhưng vì lúc này các bụi bẩn chất độc đã được loại bỏ nên hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe

2. Sử dụng thớt gỗ đã mòn để thái thịt

Thớt gỗ được chứng minh là loại thớt tốt nhất để sử dụng chế biến thịt, chính vì thế trong bất cứ gia đình nào cũng đều có một cái dùng để băm, chặt, thái thịt…thế nhưng sau khi sử dụng trong suốt một thời gian dài thớt gỗ sẽ bị mòn tạo thành nhiều kẽ, rãnh trên mặt thớt. Đó chính là nơi trú ẩn thuận lợi của nhiều loại vi khuẩn sẽ bám lại sau mỗi quá trình chế biến thịt sống. Thức ăn cũng sẽ bị ám mùi hôi, khó chịu nếu vẫn được chế biến trên những chiếc thớt gỗ mòn này.

Thớt gỗ mòn là nơi vi khuẩn tích tụ và phát triển

Thớt gỗ mòn là nơi vi khuẩn tích tụ và phát triển

Chính vì vậy, cách tốt nhất là hãy sử dụng 1 loại thớt để chuyên chế biến đồ sống và 1 loại thớt để chế biến đồ đã chín. Đặc biệt, khi thớt đã mòn xuất hiện nhiều rãnh thì cần vệ sinh thật kĩ càng trước và sau mỗi khi chế biến thực phẩm để đảm bảo rằng vi khuẩn sẽ không còn sót lại và phát triển tại đó. Và đương nhiên, hãy mua 1 cái thớt mới thay thế cho cái đã cũ sẽ là giải pháp tối ưu nhất để bảo vệ sức khỏe

3. Rã đông thịt bằng nhiệt độ phòng

Cách bảo quản thịt tốt nhất đó chính là thực hiện đông lạnh thế nhưng khi rã đông thì không phải chị em nào cũng biết rã đông đúng cách và việc này sẽ khiến cho thực phẩm bị biến chất gây hại cho sức khỏe. Được biết hầu hết các chị em đều lấy thịt đã đông từ tủ lạnh ra và để ở môi trường bên ngoài nhiệt độ phòng để đợi thịt rã đông, cần hiểu rằng khi thịt đông tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông.

Rã đông thị bằng nhiệt độ phòng khiến vi khuẩn dễ sinh sôi hơn

Rã đông thị bằng nhiệt độ phòng khiến vi khuẩn dễ sinh sôi hơn

Cũng có nhiều chị em chọn giải pháp khác là rã đông thịt bằng cách ngâm trong nước sôi, điều này cũng không an toàn bởi khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm thịt bị biến chất. Cách để rã đông tốt nhất là sau khi lấy thịt ra khỏi ngăn đông hãy để xuống ngăn mát của tủ lạnh sẽ hạn chế tối đa nguy cơ vi khuẩn xâm hại lên miếng thịt

4. Luộc thịt chín quá lâu

Nghe có vẻ không đúng nhưng trên cái nhìn và phân tích của các nhà khoa học thì nó lại hoàn toàn khác. Thịt nếu được nấu chín quá lâu trong mức nhiệt độ từ 200-300 độ C sẽ khiến axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit amino aromatic. Loại axit này chứa đến 12 chất hóa học, trong đó 9 chất có khả năng gây ra ung thư rất nguy hiểm đến sức khỏe

Luộc thịt quá lâu khi ăn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Luộc thịt quá lâu khi ăn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Không nên luộc thịt quá lâu, hãy căn thời gian vừa đủ để miếng thịt vừa đủ chín mềm khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt bỏ đi, điều này có thể giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các axit amino aromatic gây ra.

5. Chọc đũa để kiểm tra xem thịt đã chín chưa

Đây là cách được rất nhiều bà nội trợ sử dụng để kiểm tra xem thịt đã chính hay chưa trong quá trình luộc hoặc chiên. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho miếng thịt mất đi độ ngọt và mềm mại của mình và nhiều loại vitamin cùng khoáng chất cũng mất đi trong suốt quá trình nấu. Hãy học cách căn lửa và thời điểm để xác định lúc thịt chín và kiên nhẫn chờ đợi là cách tốt nhất để giữ cho miếng thịt luôn ngon, ngọt và mềm.

Chọc đũa trong quá trình luộc sẽ khiến thịt giảm độ ngọt và mềm

Chọc đũa trong quá trình luộc sẽ khiến thịt giảm độ ngọt và mềm

6. Thêm nước lạnh khi đang luộc

Thêm nước lạnh khi đang luộc là biện pháp “chữa cháy” cho những bà nội trợ mới vào bếp khi miếng thịt chưa chín đã gần cạn hết nước. Tuy nhiên đây là thói quen được các chuyên gia phân tích khẳng định là không tốt bởi khi thịt đang luộc dở ở nhiệt độ cao, việc chế thêm nước lạnh sẽ làm các protein và chất béo trong thịt, xương lập tức bị kết tủa, làm thịt co lại và cứng, không chỉ làm mất đi dinh dưỡng mà mùi vị cũng bị ảnh hưởng.

Không nên thêm nước lạnh trong suốt quá trình luộc thịt

Không nên thêm nước lạnh trong suốt quá trình luộc thịt

Cách tốt nhất là hãy ước chừng lượng nước vừa đủ khi luộc thịt, không quá nhiều cũng không quá ít để đảm bảo thịt sẽ vừa đủ chín mà không phải tốn gas hoặc điện phung phí. Và nếu gặp phải trường hợp hy hữu đang luộc thịt nhưng cạn nước thì hãy thêm nước nóng để luộc tiếp chứ đừng thêm nước lạnh các bà nội trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *