Làm mẹ, Mẹ và bé

5 cách dạy con ngoan mà cha mẹ cần phải "khắc cốt ghi tâm"

5 cách d?y con ngoan mà cha m? c?n "kh?c c?t ghi tâm"

Giáo dục con cái ngay từ nhỏ chính là điều quan trọng nhất trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách của trẻ nhỏ. Nên rèn luyện dạy trẻ tự lập, tư duy, suy nghĩ tích cực, làm việc bằng đam mê,… có như vậy khi trẻ trưởng thành mới trở thành một người tốt trong xã hội. Cùng xem 5 cách dạy con ngoan mà cha mẹ cần phải “khắc cốt ghi tâm” mà cungdepxinh.vn đã sưu tầm được dưới đây.

» 5 cách dạy con ngoan mà cha mẹ cần phải “khắc cốt ghi tâm”

Con trẻ trong quá trình trưởng thành luôn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và áp lực. Trong đó việc rèn luyện đức tính, tính cách cho con cái luôn là vấn đề mà các ông bố và bà mẹ quan tâm. Tuy nhiên, vì trẻ đang còn nhỏ do năng lực kiểm soát ở trẻ đang rất hạn chế, đòi hỏi bố mẹ phải là người dẫn dắt và là điểm tựa tâm lý của trẻ nhỏ.

Dạy con biết khoan dung và tôn trọng người khác

Thành công của mỗi đứa trẻ trong cuộc sống hôm nay và ngày mai là hoàn toàn phụ thuộc vào lòng khoan dung độ lượng và tôn trọng người khác. Những đứa trẻ có tính tình cởi mở, biết cảm thông, độ lượng với người khác bao giờ cũng dễ kết bạn và được nhiều người yêu quý hơn. Chính vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ hãy dạy cho con biết được sự khoan dung độ lượng và tôn trọng những người khác.
Hãy dạy con biết khoan dung độ lượng và tôn trọng người khác

Hãy dạy con biết khoan dung độ lượng và tôn trọng người khác

Như thế nào là khoan dung? Chính là sự lắng nghe để thấu hiểu người khác, biết tha thứ cho người khác, không chấp vặt, không thô bạo, không định kiến hay hẹp hòi khi nhận xét về người khác, luôn tôn trọng và chấp nhận người khác.

Cha mẹ hãy dạy con bằng cách

Hãy nói về lòng khoan dung, có rất nhiều cách để cha mẹ có thể dạy cho con về lòng khoan dung như nêu lên những tấm gương, kể những câu chuyện về lòng khoan dung và giải thích cho trẻ hiểu tại sao lại như vậy,… thảo luận và cho các con có cơ hội được chơi đùa và làm việc với các đứa trẻ khác.Tuy nhiên, dạy con về lòng khoan dung là một quá trình lâu dài chứ không thể một sớm một chiều có thể khiến trẻ có thể hiểu được. Vì thế, hãy bắt đầu với con trẻ bằng những câu chuyện cởi mở với con về mọi chủ đề, ngầm cho con biết được chẳng có gì là điều cấm kỵ cả và sự tha thứ có sức mạnh rất lớn trong việc giúp thay đổi một con người.
Bên cạnh đó cha mẹ hãy thể hiện thái độ không tán thành với con trẻ mỗi khi con có ý định miệt thị, hằn học, ghét bỏ một ai đó. Đây chính là một thông điệp rõ ràng để cho trẻ hiểu điều đó là việc không nên làm. Nếu bạn không cương quyết và im lặng không nói gì thì trẻ có thể dễ dàng nghĩ rằng cha mẹ cũng đang hậu thuẫn cho mình.
Cho con trẻ tiếp xúc với nhiều người, tham gia vào các hoạt động xã hội ngay từ nhỏ để trẻ có thể nhận biết được rằng xã hội có nhiều kiểu người giàu, nghèo khác nhau, sinh sống bằng nhiều nghề khác nhau,… Nên phân tích cho trẻ hiểu nếu đặt vị trí của mình vào người khác thì sẽ như thế nào, từ đó trẻ có thể cảm thông và tôn trọng những người xung quanh hơn.
Hãy luông tỏ sự tôn trọng người khác để từ đó trẻ có thể nhìn theo và noi gương. Nên nhớ rằng trẻ con bao giờ cũng rất chú ý và lắng nghe cha mẹ, chính vì thế hãy ý thức được những điều mà bạn đang nói về người khác. Không bao giờ được có những  kiểu nhận xét không có tinh thần xây dựng hay nói xấu trước mặt con trẻ. Ngay cả khi những điều bạn nói về họ là sự thật thì cũng có thể khiến trẻ thiếu tôn trọng với người khác.

Dạy con vui sống với những điều đơn giản nhất

Đừng pha tạp những ý nghĩ rằng phải có nhiều tiền, có vật chất, của cải dư thừa mới có được hạnh phúc. Thay vào đó, hãy giúp cho con tìm thấy được những niềm vui trong cuộc sống với những điều giản dị nhất. Ví dụ như thay vì bạn mua một món quà rất đắt tiền để tặng đứa con mình trong ngày sinh nhật của con hoặc tổ chức một bữa tiệc thật linh đình cho đứa con của mình thì bạn có thể nói nhỏ với con một câu “chúc mừng sinh nhật con yêu” và đưa vào công viên hay khu vui chơi giải trí cùng con vui chơi hết ngày sinh nhật đó,… Hoặc đơn giản hơn bạn có thể nấu một vài món ngon mà con của bạn thích cùng với những người thân trong gia đình quây quần bên chiếc bánh kem sau đó thổi nến và chúc mừng sinh nhật con như thế sẽ khiến con trở nên vui vẻ, tự tin và yêu đời, yêu cuộc sống mình đang có hơn.
Dạy con vui sống với những điều đơn giản nhất

Hãy dạy con vui sống với những điều đơn giản nhất

Dạy con cái biết quý trọng thời gian

Trẻ nhỏ thường hay ham chơi và ít để ý đến thời gian, chính vì vậy bạn cần phải dốc sức uốn nắn trẻ từ đó hình thành được ý thức quý trọng thời gian của trẻ.
Dạy con cái biết quý trọng thời gian

Dạy con cái biết quý trọng thời gian

Bồi dưỡng những ý thức tiết kiệm thời gian cho trẻ sẽ giúp trẻ biết quý trọng thời gian. Bạn có thể nhắc nhở trẻ không nên lãng phí thời gian vào những chuyện đã qua, cũng không nên quá hối hận về những thất bại mà lãng phí thời gian. Bên cạnh đó, giúp trẻ hình thành thói quen nỗ lực trong học tập để tận dụng được tối đa thời gian, từ đó sử dụng thời gian một cách hiệu quả và hợp lý. Cho trẻ thấy rằng chỉ có thể lập tức hành động mới có thể nắm bắt được “hôm nay” và “hiện tại” từ đó nhận thức được rằng thời gian trôi qua rất nhanh, cần nắm bắt thời gian một cách kịp thời để biến cuộc sống trôi qua không bị lãng phí.
Bạn nên là một tấm gương để trẻ noi theo, hãy làm việc đúng giờ, đúng giấc. Những ngày được nghỉ thì bạn nên phân bổ công việc nhà hằng ngày để con có thể thấy thời gian là vàng bạc. Tránh để con thấy được những ngày nghỉ ngơi ngoại trừ giờ ăn cơm bạn luôn dán mắt và màn hình tivi từ sáng đến tối.

Dạy con biết cách chia sẻ

Chia sẻ là một trong những bài học cuộc sống mà cha mẹ cần phải dạy trẻ càng sớm càng tốt. Dạy trẻ khi từ nhỏ khiến trẻ dễ dàng thích nghi với nó dễ dàng hơn và sử dụng nó trong suốt cuộc đời.
Dạy con biết cách chia sẻ

Dạy con biết cách chia sẻ

Nếu có dịp làm công tác xã hội hoặc đi từ thiện ở một nơi nào đó thì bạn nên cho trẻ đi theo cùng. Bên cạnh đó, hướng dẫn con trẻ làm một vài điều công ích như thế sẽ khiến con mở rộng lòng nhân ái, biết chia sẻ và cảm thông với những người xung quanh mình.

Dạy con biết giữ lời hứa

Lời hứa có sức mạnh, nhưng không phải ai cũng có thể biết đến những sức mạnh đó, nên dù là vô tình hay cố ý, hằng ngày con người chúng ta vẫn thường tổn thương lẫn nhau bằng chính những lời hứa của mình.
dạy con biết giữ lời hứa

Dạy con biết giữ lời hứa

Đừng hứa với con trẻ bất kỳ điều gì nếu như bạn không chắc rằng mình có thể thực hiện được. Đừng nghĩ rằng trẻ con vô tâm mà hứa cho xong chuyện. Con trẻ thường có một trí nhớ rất tốt, một khi bạn đã hứa thì phải thực hiện điều đó. Nếu không may bạn quên thực hiện hay vì một lý do nào đó mà bạn không thể giữ lời hứa thì bạn cần phải giải thích cho con một cách phù hợp. Điều này vô cùng quan trọng trong việc hình thành tính trung thực của con, cũng như hướng cho con trẻ trở thành người đáng tin cậy trong tương lại.
Việc dạy con trở thành một đứa trẻ ngoan không hề đơn giản, các bậc cha mẹ hãy lắng nghe và chú ý đến những thay đổi về tâm sinh lý của con trẻ để từ đó có thể đưa ra những cách giải quyết phù hợp nhất giúp con yêu phát triển môt cách toàn diện về tính cách, tâm lý của trẻ. Hi vọng 5 cách dạy con ngoan trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc nuôi dạy con cái.
 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *